Surveillance Technology Center disaster. 
http://www.thaiitwatch.org/ 
 

Warning: include(../right_menu1.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/itwatch/domains/thaiitwatch.org/public_html/autopagev4/admin/config/function-gen.php(92) : eval()'d code on line 60

Warning: include(../right_menu1.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/itwatch/domains/thaiitwatch.org/public_html/autopagev4/admin/config/function-gen.php(92) : eval()'d code on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening '../right_menu1.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/itwatch/domains/thaiitwatch.org/public_html/autopagev4/admin/config/function-gen.php(92) : eval()'d code on line 60
 

คลิปลับ ลับ ... ไม่กลัวหลุด

ตอนที่  1

 

คลิปใหม่สุด !! หลุดโน๊ตบุ๊คลูกค้าที่มาซ่อมกู้มากะมือ
คลิปหลุดมือถือ 1000% กู้มากะมือ
คลิปหลุดหนุ่มสาวทางบ้านหุ่นดีน่ารักถ่ายลองกล้องมือถือหลุดร้านรับโหลดเพลง
หลุดจาก เมมฯ มือถือนักศึกษา ใหม่สุด

          เรื่องส่วนตัวก็อาจกลายเป็นเรื่องสาธารณะได้ไม่ยาก ไม่ว่าจะถ่ายสนุกๆ เก็บไว้ดูเล่น ไว้เป็นพยานรัก หรืออะไรก็ตามแต่   แต่คงไม่มีใครอยากเป็นดาราจำเป็นจากเรื่องลับๆ เป็นแน่   ถ้าจะพูดถึงเรื่องคลิปหลุด  หลุดจากที่ไหนๆ ก็มาโผล่อยู่ในเน็ตเหมือนกันอย่างฮือฮา  คนถ่ายอาจไม่ได้ตั้งใจเผยแพร่ ส่วนคนเผยแพร่ไม่ใช่คนถ่าย !!!

          ศูนย์เฝ้าระวังภัยเทคโนโลยี (IT WATCH) มูลนิธิกระจกเงา  เฝ้าติดตามปัญหาคลิปหลุดและคลิปแอบถ่ายมาอย่างต่อเนื่อง และเห็นว่าเป็นภัยเทคโนโลยีที่ใกล้ตัว  มาดูกัน

คลิปมาได้ยังไง ?
          มีกล้องที่ไหน  มีคลิปที่นั่น  อาทิ  โทรศัพท์มือถือ  กล้องถ่ายรูปดิจิตอล  เว็บแคม(Webcam)  กล้องวิดีโอ  ล้วนแล้วแต่มีโหมดหรือโปรแกรมสำหรับถ่ายคลิปวิดีโอทั้งนั้น

คลิปถูกเก็บไว้ที่ไหน ?
          แม้ว่าอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับทำคลิปวิดีโออาจจะดูไม่มากเท่าไหร่นัก  แต่เมื่อพิจารณาถึงแหล่งที่เก็บข้อมูลมันสามารถแยกย้ายไปเก็บได้หลายที่  ดังนี้

          1. Memory Card  จากโทรศัพท์มือถือและกล้องดิจิตอล  ซึ่งทำหน้าที่ในการเก็บข้อมูลทั้งประเภทภาพและเสียง  เช่น  Multimedia Card, Compact Flash, SD Card, Micro SD Card , xD Card และ Memory Stick
          2. หน่วยความจำภายในตัวเครื่อง  ส่วนมากจะพบในโทรศัพท์มือถือและกล้องถ่ายภาพดิจิตอล
          3. Thumb Drive หรือเรียกอีกอย่างว่า Flash Drive  ซึ่งเป็นอุปกรณ์ในการจัดเก็บข้อมูลชนิดหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม
          4. ฮาร์ดดิสก์  ทั้งเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะหรือพีซี (PC) และคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค (Notebook)

คลิปโผล่ไปได้ยังไง ?
          จากหัวข้อข้างต้น  “คนถ่ายอาจไม่ได้ตั้งใจเผยแพร่ ส่วนคนเผยแพร่ไม่ใช่คนถ่าย”  แต่ได้มาจากการ “กู้ข้อมูล”  ซึ่งเป็นที่มาที่ไปของ “คลิปหลุด” 

แล้วมันหลุดไปได้ยังไง  หลุดไปที่ไหนบ้าง...
          กล้องหาย  มือถือหล่น  อีกหนึ่งเหตุผลที่คลิปโผล่จากโทรศัพท์มือถือหรือกล้องดิจิตอลของผู้เสียหายโดยตรง  ไม่ได้หมายความว่าเจ้าของเป็นคนปล่อยเองหรอกนะ   แต่คนที่เก็บได้ดันไปเจอภาพเร้าใจเข้าและอยากให้คนอื่นได้ดูบ้าง  บางคลิปก็หลุดมาจากร้านคอมพิวเตอร์  เพราะจากหัวข้อคลิปหลุดต่างๆ ที่เห็นกันเกลื่อนมักระบุว่าได้มาจากการกู้ข้อมูลอย่างเด่นชัด  ก็แน่ล่ะ...เพราะกู้ข้อมูลทีนึงมันก็ต้องกู้ทั้งฮาร์ดดิสก์  ไม่ว่าจะเก็บไว้หรือเคยเก็บไว้สุดยอดโปรแกรมขั้นเทพมันก็กู้ข้อมูลมาได้ทั้งนั้น  อีกที่นึงก็คือร้านมือถือ  เพราะไม่ว่าจะเครื่องเอ๋อ  เครื่องแฮงค์  เครื่องตกน้ำ  เซฟไม่ลง  เมมเสีย  ยังไงๆ ก็ต้องส่งซ่อม  แล้วก็บังเอิ๊ญ บังเอิญคนที่ร้านก็ไปเปิดเจอเข้าพอดี  หรือกู้ข้อมูลอะไรมาได้บ้างจึงเปิดดู  มีโอกาสให้ฉกฉวยเอามาไว้ดูเล่นหรือเก็บไว้แถมให้ลูกค้าคนอื่นตอนขายเครื่องมือสอง ก็ว่ากันไป  พอจะคุ้นๆ กันบ้างมั้ยล่ะ  เรื่องการขายคลิปน่ะ  คลิปนึงก็หลายบาทอยู่นะ  เมื่อตกถึงมือของลูกค้าผู้ใช้โทรศัพท์มือสอง  ซึ่งอาจได้รับคลิปแถมมาโดยไม่รู้ตัวหรือเจ้าของเก่าไม่ได้ลบ  หรือบังเอิญกู้ข้อมูลแล้วได้มา  อาจจะด้วยความคึกคะนองหรืออะไรก็แล้วแต่จึงส่งต่อไปยังคนอื่นๆ อีกมากมาย  FW Mail  เป็นอีกทางหนึ่งที่เป็นได้ทั้งรับและส่ง  รับมาแล้ว Forward ไป ง่ายจะตายแค่คลิกไม่กี่ที  หรือเอาไปอัพโหลดใน Website เรตเอ็กซ์ทั้งหลายให้ได้หวาดเสียวกัน  ยิ่งถ้าเป็นคลิปหลุดยิ่งกระจายไปไวขึ้น  ยอดดาวน์โหลดพุ่งกระฉูด  ยอดผู้เข้าเว็บสูงปรี๊ด

          นี่ล่ะหนอ...วงจรคลิป  ยังจำได้มั้ยว่า...ข้อมูลอะไรก็ตามหากหลุดไปในโลกออนไลน์ก็ยากที่จะเรียกคืน  ผู้เผยแพร่หารู้ไม่ว่าผู้เสียหายเดือดร้อนเพียงใด   

ก็ลบแล้วยังหลุดไปได้อีกหรือ ?
          แค่ Delete  ก็หายไปหมดแล้ว
          การ Delete ข้อมูลยังไม่ได้ถูกลบไปในทันที ถ้าเป็นข้อมูลในคอมพิวเตอร์มันแค่ถูกย้ายไปอยู่ใน Recycle Bin ที่หาเจอง่ายมากเว้นเสียแต่ว่าข้อมูลที่ลบนั้นมีขนาดใหญ่กว่า Recycle Bin ก็อาจจะทำให้หาไม่เจอ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าข้อมูลจะหายไป เพราะไม่ว่าข้อมูลที่ลบจะไปอยู่ใน Recycle Bin หรือไม่ แต่เดิมมันเคยบันทึกอยู่ที่ไหนมันก็จะยังคงอยู่อย่างนั้น จนกว่าจะมีการบันทึกข้อมูลใหม่ซ้ำลงไป

          งั้นก็ Shift + Delete
          ผลที่ได้ไม่ต่างกันมากเท่าไหร่  เพราะเป็นหลักการเดียวกับการ Delete เพียงแต่เราจะไม่เห็นข้อมูลที่ลบใน Recycle Bin เท่านั้น โดยข้อมูลยังคงถูกเก็บไว้ที่เดิม เพียงแต่จะเป็นการเก็บข้อมูลที่ไม่มีการอ้างชื่อแน่นอน และถ้ายังไม่มีการเขียนข้อมูลใหม่ทับลงไปในส่วนนั้น มันก็ยังสามารถกู้ข้อมูลคืนได้

          สุดยอดแล้วคือ  Format
          การ Format เป็นเพียงการที่คอมพิวเตอร์ไปทำเครื่องหมายว่าข้อมูลตรงนี้เป็นข้อมูลว่างสามารถใช้งานได้ แต่ข้อมูลเดิมนั้นก็ยังคงอยู่ จึงถูกกู้ข้อมูลมาได้ไม่ยากนัก แต่ในการกู้ข้อมูลแต่ละครั้งอาจจะได้ข้อมูลกลับมา 50 – 80 เปอร์เซ็นต์ หรือได้มาเกือบหมด (อย่าลืมนะ...โปรแกรมขั้นเทพน่ะมีเยอะ กู้ข้อมูลได้หมดเลยล่ะ)

          ลองคิดดูนะ...ฮาร์ดดิสก์ใหม่จะมีลักษณะเหมือนเป็นแผ่นกระดาษเปล่าๆที่ไม่มีเส้นบรรทัด เมื่อผ่านกระบวนการ Format แล้ว พื้นที่ว่างเหล่านั้นจะถูกแบ่งออกเป็นช่องย่อยๆ ในทางเทคนิค เรียกว่าการแบ่งแทร็ก (Track) และเซ็คเตอร์ (Sector) เพื่อใช้เป็นช่องในการจัดเก็บข้อมูลต่อไป

          นั่นไง...จะลบไปกี่ครั้งก็ยังกู้ได้  แล้วสำหรับผู้ที่พลาดพลั้งและไม่อยากให้คลิปหลุดจะทำยังไง  ติดตามได้ใน คลิปลับ ลับ...ไม่กลัวหลุด  ในตอนต่อไป....


อ่าน 1097 ส่งต่อให้เพื่อน PinttingWarning: include(../right_menu.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/itwatch/domains/thaiitwatch.org/public_html/autopagev4/admin/config/function-gen.php(92) : eval()'d code on line 91

Warning: include(../right_menu.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/itwatch/domains/thaiitwatch.org/public_html/autopagev4/admin/config/function-gen.php(92) : eval()'d code on line 91

Warning: include() [function.include]: Failed opening '../right_menu.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/itwatch/domains/thaiitwatch.org/public_html/autopagev4/admin/config/function-gen.php(92) : eval()'d code on line 91

Warning: include(../stat/counter2.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/itwatch/domains/thaiitwatch.org/public_html/autopagev4/admin/config/function-gen.php(92) : eval()'d code on line 101

Warning: include(../stat/counter2.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/itwatch/domains/thaiitwatch.org/public_html/autopagev4/admin/config/function-gen.php(92) : eval()'d code on line 101

Warning: include() [function.include]: Failed opening '../stat/counter2.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/itwatch/domains/thaiitwatch.org/public_html/autopagev4/admin/config/function-gen.php(92) : eval()'d code on line 101